MarketingSeo

Site Map là gì? Cách tạo Site Map và cách tối ưu hiệu quả

 

Sitemap là thuật ngữ rất quen thuộc trong SEO cũng như thiết kế website. Nhưng ít ai có thể hiểu tường tận ý nghĩa của Sitemap là gì. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này!

Sitemap là gì?

tìm hiểu khái niệm sitemap là gì
Khái niệm Sitemap là gì trong SEO

Sitemap là một tài liệu XML chứa danh sách các trang web của một trang web cụ thể và thông tin liên quan đến những trang đó. Sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác có thể hiểu được cấu trúc trang web của bạn và tìm thấy các trang trên trang web của bạn một cách nhanh chóng hơn.

Một sitemap thường chứa thông tin về các URL, thời gian cập nhật gần đây nhất, tần suất thay đổi và mức độ ưu tiên của các trang trên trang web của bạn. Sitemap có thể giúp cho các trang trên trang web của bạn được tìm thấy và xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả tìm kiếm.

Phân biệt các loại sitemap hiện nay

Trên thực tế có nhiều loại sitemap được phân chia theo các tính chất khác nhau, sau đây là những loại sitemap phổ biến:

Về mặt cấu trúc:

 1. XML Sitemap: đây là loại sitemap phổ biến nhất và được các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng để hiểu được cấu trúc trang web của bạn. Sitemap XML sử dụng định dạng XML và có thể chứa tất cả các trang trên trang web của bạn, bao gồm cả trang chính, trang con, trang sản phẩm, trang blog và các trang khác.
 2. HTML Sitemap: đây là loại sitemap dựa trên HTML và được tạo ra để giúp người dùng dễ dàng tìm thấy các trang trên trang web của bạn. Sitemap HTML thường là một trang web riêng biệt và chứa tất cả các liên kết đến các trang trên trang web của bạn.

Bảng tóm tắt sitemap dựa theo cấu trúc: XML và HTML sitemap:

cấu trúc sitemap dựa trên XML và HTML sitemap
cấu trúc sitemap dựa trên XML và HTML sitemap

Về dạng:

 1. Sitemap tổng quát (index sitemap): đây là một tập tin sitemap chứa liên kết đến nhiều tệp sitemap khác. Sitemap tổng quát thường được sử dụng cho các trang web lớn có nhiều trang và cần nhiều tệp sitemap.
 2. Sitemap đơn (standalone sitemap): đây là một tập tin sitemap đơn lẻ và chứa liên kết đến các trang trên trang web của bạn. Sitemap đơn thường được sử dụng cho các trang web nhỏ hoặc có cấu trúc đơn giản hơn.
phân loại sitemap theo dạng tổng quát và dạng đơn
Phân loại sitemap theo dạng tổng quát và dạng đơn

Cách xem sitemap của website

Để xem sitemap của một trang web, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Truy cập vào trang web của bạn và thêm “/sitemap.xml” vào cuối đường dẫn trang web của bạn. Ví dụ: www.example.com/sitemap.xml
 • Nếu trang web của bạn có sitemap, trình duyệt của bạn sẽ hiển thị tệp sitemap đó. Tệp sitemap sẽ có định dạng XML và sẽ chứa danh sách các trang trên trang web của bạn.
 • Bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google Search Console để xem sitemap của trang web của mình. Đăng nhập vào tài khoản Google Search Console của bạn và chọn trang web mà bạn muốn xem sitemap. Từ đó, bạn có thể kiểm tra các lỗi và cập nhật thông tin về sitemap của trang web của bạn.
 • Nếu trang web của bạn sử dụng các công cụ tạo sitemap như Yoast SEO, bạn có thể tìm thấy tệp sitemap của mình trong cài đặt plugin hoặc trang quản trị của trang web của bạn.

Nếu trang web của bạn không có sitemap, bạn có thể tạo ra một sitemap mới và tải lên trang web của bạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc trang web của bạn và tìm thấy các trang trên trang web của bạn một cách nhanh chóng hơn.

EAT là gì? Tối ưu EAT như thế nào để hiệu quả cho SEO?

Tại sao bạn cần Sitemap?

Bạn cần sitemap để giúp các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được cấu trúc trang web của bạn và tìm thấy các trang trên trang web của bạn một cách nhanh chóng hơn. Sau đây là một số lý do tại sao bạn cần sitemap:

 1. Giúp công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc trang web của bạn: Sitemap cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một bản đồ của trang web của bạn, cho phép các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang trên trang web của bạn một cách dễ dàng hơn.
 2. Giúp tăng khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm: Nếu trang web của bạn có sitemap tốt, nó sẽ giúp các trang trên trang web của bạn được xếp hạng cao hơn trên các trang kết quả tìm kiếm.
 3. Giúp cập nhật trang web của bạn nhanh chóng: Sitemap cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thông tin về thời gian cập nhật gần đây nhất của các trang trên trang web của bạn, giúp các công cụ tìm kiếm cập nhật trang web của bạn một cách nhanh chóng hơn.
 4. Giúp tìm kiếm nội dung trong trang web: Sitemap cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một danh sách các trang và nội dung trên trang web của bạn, giúp họ tìm kiếm và hiển thị nội dung của bạn khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan đến trang web của bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button