Google Shopping

Lựa chọn chiến lược giá thầu hiệu quả trên Google Shopping

Giá thầu cho chiến dịch quảng cáo mua sắm Google Shopping là chi phí bạn phải trả trên mỗi lượt nhấp chuột của khách hàng vào quảng cáo của mình. Mặc dù bạn đang rất muốn tối ưu chi phí cho chiến dịch quảng cáo, thì bạn cũng nên lưu ý để đặt mức giá thầu tối thiểu bằng mức giá giới hạn chung. Bởi vì, nếu bạn đặt giá thầu thấp hơn, quảng cáo của bạn sẽ có khả năng không được hiển thị. Đương nhiên sẽ chẳng ai muốn điều này xảy ra cả!

Vậy làm thế nào để điều khiển giá thầu cho mỗi chiến dịch quảng cáo của bạn một cách hợp lý? Bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng thể hơn về cách thức đặt giá thầu và làm thế nào để tối ưu khoản chi phí của nó.

1. Lựa chọn hình thức đặt giá thầu phù hợp

Giống như các dịch vụ quảng cáo khác của Google thì với quảng cáo mua sắm, bạn sẽ có hai hình thức để đặt giá thầu cho chiến dịch của mình đó là, đặt giá thầu thủ công hoặc đặt giá thầu tự động. Với quảng cáo thủ công, bạn sẽ tự động tính toán và nhập giá thầu ban đầu của mình vào đó, còn với hình thức đặt giá thầu tự động, Google sẽ giúp bạn tính toán tất cả các bước này và bạn chỉ cần thanh toán cho họ số tiền cuối cùng mà thôi.

1.1 Đặt giá thầu thủ công (Manual Bidding)

Đúng với tên gọi, hình thức này cho phép bạn đặt giá thầu một cách thủ công cho gói quảng cáo của mình. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng nghiên cứu, phân tích và có cách tính toán thật chính xác để đưa ra mức giá thầu hợp lý.

Và sau khi có một mức giá thầu nhất định, quảng cáo của bạn đã đủ tiêu chuẩn để có thể hiển thị trên các kết quả tìm kiếm và bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lượt click của khách hàng vào những sản phẩm của mình. Bạn có thể tự điều chỉnh giá thầu khác nhau cho mỗi nhóm quảng cáo cũng như là những vị trí mà bạn lựa chọn để quảng cáo.

 • Ưu điểm: Ưu điểm của hình thức này là sự kiểm soát và thắt chặt chi phí trên mỗi lượt click của khách hàng vào sản phẩm của bạn. Thông qua khả năng tư duy, phân tích và cách tính giá thầu, bạn hoàn toàn có thể đưa ra được một giá thầu hợp lý cho chiến dịch của mình. Khi tạo ra một chuyển đổi thành công qua một click chuột, lợi nhuận bạn thu về cũng sẽ cao hơn so với khi bạn đặt giá thầu tự động.
 • Hạn chế: Ưu điểm cũng chính là nhược điểm của hình thức này, bởi khi bạn quá tiết kiệm trong việc đặt giá thầu và đầu tư ngân sách không hợp lý, có thể quảng cáo của bạn sẽ không đạt được hiệu quả cao. Nếu giá thầu ban đầu bạn đặt quá thấp, bạn sẽ không có nhiều cơ hội để được hiển thị trên các kết quả tìm kiếm, đồng nghĩa với việc bạn sẽ khó có thể tiếp cận được với khách hàng tiềm năng. Và tất nhiên, đơn đặt hàng cũng có thể không xuất hiện.
1.2 Đặt giá thầu tự động

Bạn sẽ không phải mất thời gian tính toán, xem xét bất kỳ một điều gì liên quan đến giá cả, Google sẽ giúp bạn trong công đoạn đó thông qua Công nghệ Máy học và việc của bạn chỉ là trả tiền cho họ mà thôi. Khi lựa chọn hình thức này, Google sẽ tự động điều chỉnh và thông báo mức giá cho bạn.

Ưu điểm: Bạn sẽ được hưởng khá nhiều lợi ích mà hình thức này mang lại đó là:

 • Hiệu suất quảng cáo của bạn có thể đạt mức tối đa. Có nghĩa là, với ngân sách bạn xác định trước đó, Google sẽ giúp bạn hiển thị tối đa sản phẩm của mình đến với khách hàng tiềm năng.
 • Quảng cáo của bạn có khả năng hiển thị nhiều hơn, từ đó tăng lượng truy cập đến website cũng như khả năng nhận diện thương hiệu của mình.
 • Tăng số lượng chuyển đổi trên website của bạn bằng việc tăng giá thầu với những đối tượng có khả năng sẽ chuyển đổi cao.
 • Hạn chế: Một hạn chế rất lớn mà bạn phải đối mặt đó chính là chi phí đầu tư cho nó là khá cao. Đây được coi là hình thức giúp Google “móc túi” nhà đầu tư nhanh nhất.

Mặc dù chi phí cao, nhưng như đã nói ở trên, Google luôn khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hình thức này hơn. Có thể nói đây chính là hình thức phù hợp nhất mà bạn nên lựa chọn, bởi vì nó có khả năng giúp bạn tối ưu chi phí, tùy thuộc các mục tiêu khác nhau trong chiến dịch quảng cáo của mình. Có nghĩa là, khi sử dụng hình thức này, bạn có thể đồng thời thực hiện các mục tiêu khác nhau. Dưới đây là một vài mục tiêu để bạn có sự nhìn nhận rõ ràng hơn về các điểm tối ưu mà hình thức đặt giá thầu tự động mang lại:

 • Khi bạn muốn tạo ra lưu lượng truy cập cho một sản phẩm mới: Lúc này, mục tiêu của bạn đó là tối đa số lượt nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Khi ấy, Google sẽ phân tích và xử lý để đáp ứng mục tiêu của bạn phù hợp với khoản ngân sách mà bạn chi trả cho quảng cáo.
 • Khi bạn muốn tối đa hóa số lượng chuyển đổi và kiểm soát giá thầu của mình: Google sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả cho mỗi lần nhấp chuột, tức là bạn sẽ được tối đa hóa cho một chuyển đổi. Cụ thể, eCPC – công cụ điều chỉnh giá thầu tự động – sẽ tự động tăng giá thầu lên để tiếp cận tới một lượt nhấp chuột có khả năng tạo ra chuyển đổi cao. Đồng thời chiến lược này cũng tự động giảm giá thầu xuống thấp nhất có thể nếu đó là một lượt nhấp chuột nhưng không có khả năng dẫn tới sự chuyển đổi.
 • Khi bạn muốn tạo ra đơn hàng cho sản phẩm đảm bảo lợi ích thu được từ quảng cáo (ROAS) mục tiêu: Chiến dịch này sẽ hoàn toàn tự động điều chỉnh giá thầu của bạn để mang lại hiệu quả cao nhất từ chiến dịch mua sắm. Có nghĩa là không cần biết bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho giá thầu quảng cáo nhưng bạn sẽ nhận lại được lợi nhuận từ món hàng đó đúng với mục tiêu bạn đã đặt ra. Với chiến dịch này, bạn chỉ cần cung cấp một giá trị duy nhất cho họ đó là “Lợi ích bạn muốn thu được từ quảng cáo”. Ở đây, ROAS mục tiêu được tính bằng tổng giá trị chuyển đổi thu được (tổng doanh số) trừ đi tổng vốn đầu tư.

Lưu ý: Google khuyến khích bạn sử dụng hình thức thứ hai nhiều hơn vì với hình thức này, Máy học – một phương pháp tính toán sử dụng các thuật toán để tự học từ dữ liệu và thông tin – sẽ hoạt động. Nó sẽ phân tích chiến dịch để đưa ra những thuật toán phù hợp, giúp cho bạn có nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng nhất.

2. Cách thực hiện chiến lược đặt giá thầu

Thực tế, khi bỏ ra chi phí quảng cáo thì bất kỳ ai cũng muốn thu về lợi nhuận hoặc chí ít là tăng cường khả năng nhận diện thương hiệu của mình. Đối với hầu hết các chiến lược, bạn đều muốn đặt mục tiêu là tối đa hóa lượt nhấp chuột và phải tính toán để thiết lập ngân sách phù hợp với mục tiêu đó. Vì sao? Vì khi người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn thì bước đầu tiên luôn là tiếp cận, sau đó là nhận diện thương hiệu và cuối cùng mới có thể tạo ra chuyển đổi trên trang. Đây cũng chính là mục tiêu cuối cùng của các nhà quảng cáo.

Việc đặt giá thầu hiện nay phụ thuộc vào nhiều yếu tố chẳng hạn như Thiết bị di động, Vị trí quảng cáo, Thời gian… Bên cạnh đó, hàng trăm khách hàng sẽ là hàng trăm tính cách với những nhu cầu và sở thích khác nhau, điều này góp phần làm tăng thêm độ khó cho những nhà quảng cáo khi đưa ra quyết định đặt giá thầu phù hợp cho chiến dịch của mình. Ở mục này sẽ giới thiệu một vài chiến lược đặt giá thầu cho các bạn tham khảo để sử dụng hợp lý với chiến dịch của mình:

2.1 Thiết lập một số chiến lược giá thầu nâng cao cho quảng cáo mua sắm
 1. Thiết lập eCPC cho quảng cáo mua sắm

Bạn có thể điều chỉnh giá thầu tối đa cho chi phí mỗi lần nhấp chuột (CPC) theo cách thủ công, bởi vì hình thức này có thể giúp bạn đạt hiệu quả cao và bạn chỉ phải trả tiền nếu ai đó click vào sản phẩm của quảng cáo mà thôi. Chẳng hạn, nếu bạn muốn đặt CPC tối đa là 1000đ/1 lần nhấp chuột, thì số tiền tối đa bạn sẽ phải trả cho một lượt nhấp chuột sẽ là 1000đ. Còn nếu quảng cáo của bạn tiếp cận được 10 người nhưng chỉ có ba người nhấp, vậy bạn chỉ phải trả tối đa là 3000đ. Khi ai đó nhấp chuột vào quảng cáo cho thấy thái độ quan tâm của họ dành cho sản phẩm của bạn.

Vậy thì eCPC là gì?

eCPC là chi phí cho mỗi lượt nhấp chuột nâng cao, được Google hỗ trợ để tăng số lượng chuyển đổi mà bạn có thể nhận được trong phạm vi giữ nguyên mức tổng chi tiêu khi bạn sử dụng hình thức đặt giá thầu tự động cho chiến dịch quảng cáo mua sắm của mình.

Đặc điểm nổi bật của chiến dịch đặt giá thầu eCPC chính là việc tự động điều chỉnh giá thầu dựa trên khả năng nhấp chuột mang lại kết quả chuyển đổi. Nếu một lượt nhấp chuột có khả năng tạo chuyển đổi, eCPC sẽ tăng CPC tối đa của bạn (sau khi áp dụng mọi điều chỉnh giá thầu bạn đặt). Bạn không cần quá lo lắng vì việc tự động điều chỉnh này, bởi eCPC sẽ tự động kiểm tra, phân tích trên giá thầu CPC tối đa thông thường mà bạn đã chi trả, sau đó mới tạo ra các điều chỉnh làm sao cho hợp lý nhất. Và vì vậy, nếu đã lựa chọn eCPC, bạn sẽ nhận thấy kết quả chuyển đổi tốt hơn rất nhiều.

Cách thiết lập giá thầu eCPC như thế nào?

Lưu ý: Để thực hiện chiến dịch eCPC, bạn cần bật tính năng theo dõi chuyển đổi cho Chiến dịch mua sắm của mình. Hơn nữa, hãy đảm bảo mỗi nhóm sản phẩm bạn muốn thực hiện với chiến lược này cần đạt hơn 200 lượt nhấp mỗi tuần, như vậy chiến dịch mới có khả năng mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Dưới đây là cách thiết lập giá thầu eCPC cho chiến dịch quảng cáo của bạn:

 • Đầu tiên, hãy đăng nhập vào tài khoản Google Ads của bạn.
 • Từ tab Chiến dịch bên trái màn hình, bạn nhấn vào tên của chiến dịch mua sắm bạn muốn thực hiện eCPC.

Lựa chọn chiến lược giá thầu hiệu quả trên Google Shopping 4

 • Lựa chọn Settings (Cài đặt)-> kéo xuống phía dưới tại mục Bidding (Đấu thầu).
 • Trong menu thả xuống, bạn nhấn chọn CPC thủ công hoặc chọn CPC nâng cao.

Lựa chọn chiến lược giá thầu hiệu quả trên Google Shopping 5

 • Cuối cùng, nhấn Lưu để hoàn tất quá trình thay đổi.

Hãy chú ý:

 • Do số lượng nhấp chuột trên máy tính, điện thoại và máy tính bảng có sự chênh lệch mà trong khi sự tăng giảm giá thầu của eCPC không tính toán trên sự chênh lệch đó. Và do tỷ lệ chuyển đổi cho thiết bị di động thường khác với máy tính và máy tính bảng, vì vậy, bạn nên điều chỉnh giá thầu trên thiết bị di động để kiểm soát tốt hơn thời điểm quảng cáo của bạn xuất hiện trên di động, từ đó eCPC sẽ điều chỉnh phù hợp hơn.
 • Điều chỉnh giá thầu đặc biệt quan trọng nếu bạn có các chuyển đổi bổ sung không được theo dõi bằng cách sử dụng thẻ Theo dõi chuyển đổi của Google Ads (chẳng hạn như Lượt ghé qua cửa hàng).
 1. Thiết lập ROAS mục tiêu cho chiến dịch mua sắm

Chiến lược giá thầu lợi nhuận trên chi phí quảng cáo (ROAS) mục tiêu sẽ tự động hoàn toàn trong việc quản lý và điều chỉnh giá thầu để giúp bạn nhận được hiệu quả tối đa từ chiến dịch mua sắm. Bạn chỉ cần cung cấp một giá trị duy nhất cho Google đó là: Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo, hay gọi tắt là ROAS mục tiêu (được xác định bằng cách lấy tổng giá trị doanh thu trừ đi tổng chi phí vốn đầu tư).

Chiến lược đặt giá thầu tự động của Google sẽ xem xét nhiều yếu tố khác nhau đối với mỗi hành động tìm kiếm để ước tính khả năng tạo ra một chuyển đổi, khi họ xác nhận lần tìm kiếm của người dùng có thể tạo ra được lượt chuyển đổi có giá trị cao, chiến lược sẽ tự động điều chỉnh đặt giá thầu cao hơn và ngược lại.

Có người cho rằng: “ROAS mục tiêu không có hiệu quả với các sản phẩm mới được thêm vào nguồn cấp dữ liệu”. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi khi ROAS mục tiêu thấy một sản phẩm chưa từng gặp trước đó, thì chiến lược này sẽ chỉ ra cách đặt giá thầu cho sản phẩm dựa trên sự tương đồng của sản phẩm này với các sản phẩm khác.

Bạn có thể sẽ lo lắng khi một sản phẩm mới được thêm vào kho sản phẩm mà ROAS mục tiêu lại chưa bao giờ gặp sản phẩm này, thì sẽ không thể điều chỉnh được giá thầu. Tuy nhiên, chiến lược này biết thương hiệu, tên và giá cả của sản phẩm đó. Nhờ vậy mà ROAS mục tiêu có thể bắt đầu với một giá thầu hợp lý cho sản phẩm mới, ít nhiều giống như cách con người sẽ làm. Khi có các phân tích sâu hơn và nhiều hơn theo thời gian, ROAS mục tiêu sẽ tiếp tục cải thiện cách đặt giá thầu của mình.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button