Tools

Google Calendar: Cách để tổ chức cuộc sống hiệu quả

Chúng ta đều biết rằng, ở mỗi chiếc điện thoại, mỗi cái máy tính, mỗi một doanh nghiệp, đều có 1 phần mềm quản lý lịch. Chúng ta làm quen với nó mỗi ngày, và hầu hết cứ để nó đi qua trong đời mà không thể giúp ích cho cuộc sống của mình, đó là một sự phí phạm vô cùng lớn.

Bài viết này để giúp bạn có thể ứng dụng được hiệu quả hơn các phần mềm quản lý lịch, đặc biệt là Google Calendar, từ đó cuộc sống của bạn sẽ dễ thở hơn, đúng hẹn hơn, và bạn sẽ dần hoàn thiện mình hơn.

Để tăng thêm phần tò mò và hứng khởi, về việc tìm hiểu 1 thứ đơn giản theo 1 cách “phức tạp” hơn, bạn hãy thử xem clip này nhé!

Tại sao chúng ta phải quản lý thời gian biểu của mình?

[bg_collapse view=”button-orange” color=”#4a4949″ icon=”arrow” expand_text=”Hãy thử xem 24h bận rộn mà mình giả lập ra, để xem chúng ta giống vậy bao nhiêu phần…” collapse_text=”Rút gọn lại nội dung” ]

7:00-7:30 AM

Cả nhà cuống cuồng dậy đi làm và đưa con đi học.

Có hôm dậy sớm hơn tý, có hôm dậy muộn hơn tý, nhưng chẳng thể dậy được trước 7h.

Bạn là một người quản lý rất ổn về chuyên môn.

10:45 AM

Đang work-hard tập trung thì nhớ ra nay có lịch cafe với ông bạn bàn mấy việc quan trọng, tá hỏa gọi điện cho ông bạn xin lỗi vì tới trễ các kiểu…

3:45 PM

Riêng với email thì phải có ai nhắc check mail thì bạn mới check, bạn thích dùng zalo cho tiện, với email bạn thực sự bị rối vì nhiều quá và loạn, mất tập trung lắm. Thi thoảng bạn vẫn nhận được email nhắc là “sao chưa phản hồi?”
Khỏi nói rồi, việc gấp hay việc quan trọng với bạn nếu là công việc trên công ty thì tỷ lệ trễ deadline rất cao, hoặc bạn phải cày cuốc đúng kiểu work-hard!!!

4:00 PM

Bạn có tham gia góp vốn và quản trị vài công ty khác, tuy nhiên report hàng tuần và tháng bạn thật sự không muốn đọc. Bạn rất thích họp, mỗi cuộc họp của bạn thường kéo dài hàng tiếng đồng hồ, và mỗi lần họp bạn thường lôi rất nhiều người vào tham gia ?

12:00 PM

Bạn vẫn chưa đi ngủ, và kế hoạch dậy sớm ngày mai khả năng cao bị phá sản.
Có lẽ bạn vẫn trễ deadline như thường…

[/bg_collapse]

Rõ ràng cuộc sống của chúng ta thêm bận rộn hơn bởi sự nhớ nhớ quên quên các cuộc hẹn, các kế hoạch, mỗi ngày và mỗi ngày…

Có lẽ mình cũng không cần phải cố gắng chứng minh rằng cả 24h trong ngày của chúng ta là quản lý theo phương án tự phát, nhớ thì làm, vẫn còn có những hoạt động không cần thiết phải quản lý và lập kế hoạch trước, như vậy cuộc sống mới muôn sắc màu. Tuy nhiên, trong phạm vi có thể của việc cần làm tốt và duy trì sự ổn định thì việc trễ hẹn hay trễ deadline và là một điều khá… tệ!

Chúng ta thực sự phải học cách quản lý thời gian hiệu quả hơn, để có thể đạt được:

 • Cân bằng thời gian cho công việc, gia đình, và cuộc sống cá nhân.
 • Chỉ khi có thời gian trống & chủ động, bạn mới có thời gian nghĩ đến các định hướng & hoạch định kế hoạch tương lai của bản thân.
 • Không bao giờ trễ hẹn, trễ deadline. Uy tín hơn.
 • Có thể gặp gỡ nhiều người hơn, có nhiều kết nối hơn. Tạo ra nhiều cơ hội mới.
 • Rảnh rỗi hơn, nhàn nhã hơn, cuộc sống bớt áp lực hơn.
 • Chủ động làm việc luôn hiệu quả hơn việc bị động hay co kéo, cấu véo thời gian.

Khó hình dung quá à, vậy chúng ta làm thử 1 phép tính như thế này nhé:

Mỗi ngày chỉ cần sắp xếp thời gian chuẩn chỉ, không phải đi muộn về sớm hay đi sớm về muộn là bạn có thể tiết kiệm được 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày:

 • Bạn sẽ có thêm 7 tiếng / tuần
 • Bạn sẽ có thêm 28 tiếng/tháng
 • Và 336 tiếng/năm

Tất nhiên, số giờ là tương đối, có người có thêm nhiều hơn, có người “tiết kiệm” được ít hơn. Nhưng hành vi mỗi ngày sẽ tạo thành thói quen, thói quen sẽ tác động lâu dài đến cuộc sống của chúng ta, âm ỉ và chẳng thể nhận biết được.

Một ví dụ khác về việc tạo dựng các mối quan hệ trong xã hội, chỉ với việc đúng hẹn, sắp xếp các lịch gặp gỡ phù hợp:

 1. Chỉ cần chúng ta không trễ hơn thêm 3 lần mỗi tháng > Chúng ta đã tiết kiệm được thời gian cho các cuộc hẹn bị co kéo đó + tăng uy tín với người khác + tăng sự quan trọng trong mỗi mối quan hệ
 2. Chỉ cần chúng ta có thêm 1 mối quan hệ tốt đẹp trong mỗi tháng mà đi qua việc chỉ-là-gặp-gỡ > sau 1 năm chúng ta đã có thêm 12 người bạn mới > và sau 10 năm con số đó thật lớn!!!
 3. Chỉ cần chúng ta ý thức được việc phải đúng-giờ thêm 1 lần mỗi ngày, nó là thói quen, có thể giúp bạn thay đổi hành vi, và trong 1 tương lai gần các thói quen tốt sẽ tạo ra những cơ hội tốt hơn nhiều!

 


Chúng ta nên quản lý thời gian biểu của mình như thế nào?

Trước đây mình dùng Google Calendar như một thói quen và không chú ý đến việc tại sao mọi người lại không sử dụng nó, không có thói quen giống mình…

Vào một buổi tối mùa hè khi về quê vợ chơi, 11h30 đêm vẫn thấy bố vợ ngồi làm việc, mình mới chạy sang hỏi bố đang làm gì thế? – Bố bảo rằng vì bố có quá nhiều việc và các tổ chức đang tham gia vào, nên việc sắp xếp và lên kế hoạch thời gian cho một ngày mới và tuần mới là rất quan trọng, bố quản lý thời gian biểu của mình trên Excel.

Vấn đề là gì mọi người biết không?

 • Mỗi ngày bố mình phải nhập mới vào buổi tối
 • Mỗi lúc bố phải mở file Excel đó ra để xem lịch tiếp theo là gì nếu chẳng may quên mất lịch
 • Không có thông báo hay ai đó nhắc nhở bố về công việc và lịch trình, nên bố vẫn có thể quên như thường nếu không xem lại file Excel đó.
 • Bố mất quá nhiều thời gian cho việc tổ chức công việc trong khi mọi thứ có thể đơn giản hơn nhiều

Tất nhiên mình nghĩ ở tầm tuổi bố mình, rất hiếm ai còn khả năng quản lý công việc như vậy, dù là một cách chưa tối ưu. Phần nội dung này một lần nữa nhấn mạnh mục đích tối ưu của việc sử dụng công cụ quản lý thời gian, giúp cho chúng ta không mất thời gian cho việc quản lý và coi đó là công việc, chỉ cần coi đó là một phần của cuộc sống ?

Và, phải nói rõ, quản lý thời gian tốt không đến từ công cụ, nó đến từ tư duy!

1. Nguyên tắc đánh giá công việc & sự kiện

Nếu không thể biết công việc nào là gấp & quan trọng thì không thể quản lý tốt được thời gian, đây là yếu tố tiên quyết!

Google Calendar: Cách để tổ chức cuộc sống hiệu quả 8

2. Nguyên tắc ưu tiên trong công việc & sự kiện

Tại sao phải có nguyên tắc này? Vì rất có thể trong cuộc sống, 1 lúc nào đó bạn sẽ phải lựa chọn bỏ sự kiện sắp diễn ra cho 1 sự kiện vừa mới xuất hiện – nhưng nó quan trọng hơn!!!

Google Calendar: Cách để tổ chức cuộc sống hiệu quả 9

Việc quan trọng là việc có ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, đời sống cá nhân, gia đình, các mối quan hệ xã hội, và quyền lợi của bạn.

Việc gấp là việc cần phản hồi sớm trong tối đa 1 ngày, tùy vào yêu cầu phản hồi.

Ví dụ: 

 • Đi làm, có khách tiềm năng mới, luật của công ty là phải liên hệ không quá 3h đồng hồ kể từ khi khách liên hệ, đây là việc gấp.
 • 30p nữa bạn có lịch đi pitching 1 dự án lớn vài tỷ đồng – đây là việc quan trọng, tuy nhiên gia đình bạn lại đang xảy ra 1 sự cố và rất cần bạn có mặt – đây là việc gấp và quan trọng.
 • Có 1 email từ 1 ai đó gửi cho bạn để hẹn cafe – đây là việc không gấp và không quan trọng.

3. Thứ tự ưu tiên trong cuộc sống?

Vì có người ưu tiên gia đình, có người sức khỏe, có người là tài chính! nên cái này tùy thuộc mỗi người, mình sẽ bỏ trống phần nội dung này!

Chỉ cần nhớ rằng: ““Sức khỏe có thể không phải là tất cả, nhưng nếu thiếu sức khỏe thì tất cả không có ý nghĩa gì!

4. Bản chất của việc sắp xếp thời gian biểu khoa học là gì?

Google Calendar: Cách để tổ chức cuộc sống hiệu quả 10

Chẳng có gì hơn sự cân bằng!

Bạn chẳng thể so sánh được với ai, và chẳng ai so sánh được với bạn! Đừng nhìn người khác làm được nhiều mà cảm thấy so bì hay mặc cảm, bạn chỉ cần nỗ lực để ngày hôm nay thấy tốt hơn và cuộc sống vẫn có thể cân bằng.

 


Về Google Calendar

Bạn chỉ cần truy cập https://calendar.google.com và đăng nhập tài khoản Google là có thể sử dụng được. Cũng giống như 2 bài viết trước mình đã viết!

1. Cách sử dụng Google Calendar

Tạo các lịch cho các danh mục công việc khác nhau, không nên quá 5 lịch với người mới

Google Calendar: Cách để tổ chức cuộc sống hiệu quả 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button