Công Nghệ Và Doanh Nghiệp

Quảng cáo trực tuyến: Ấn độ bùng nổ mua bán online

Thị trường mua bán trực tuyến trên thế giới thời gian tới sẽ bùng nổ mạnh mẽ, nổi bật là thị trường Ấn Độ đang phát triển mạnh mẽ.

Với một thị trường khá giống với Việt Nam nhưng ngành mua bán trực tuyến tại Ấn Độ đang bùng nổ dữ dội

Cách đây không lâu, hầu hết người tiêu dùng Ấn Độ đều không có tài khoản ngân hàng, cũng không sử dụng thẻ tín dụng. Thị trường này đã và vẫn còn là một “thiên đường” cho các cửa hàng bán lẻ địa phương, những sạp hàng bày bán lộn xộn, chật chội, với cả người rao bán ồn ào. Tuy nhiên hiện nay, Ấn Độ đang chứng kiến một cuộc trỗi dậy mạnh mẽ của ngành bán lẻ trực tuyến.

Thay đổi

Ngành bán lẻ trực tuyến tại Ấn Độ chỉ mới bắt đầu chớm nở trong vài năm nay. Sự lan rộng của mạng internet đã giúp người dân đang ngày càng chuyển sang làm việc và sinh hoạt thông qua mạng. Ngoài việc tạo cơ hội cho người dùng tiếp cận các loại hình e-commerce (bán lẻ trực tuyến), mạng internet cũng cho phép quảng cáo thâm nhập mạnh mẽ hơn qua email, quảng cáo trên mạng.

Hai nhà sáng lập Flipkart – Binny Bansal và Sachin Bansal Nguồn: QZ – FLIPKART

Trong môi trường này, nhiều tên tuổi lớn đang dần nổi lên, trong đó có Snapdeal, một trang web dịch vụ bán lẻ trực tuyến. Thành lập vào năm 2010, Snapdeal đã thay đổi từ một trang web chuyên bán các phiếu giảm giá thành một dịch vụ có mô hình “chợ ảo trực tuyến” – bán hàng cho bên thứ ba. Hiện nay, Snapdeal có đến hơn 30.000 tiểu thương sử dụng dịch vụ này với hơn 500 loại sản phẩm, dịch vụ và sắp đạt ngưỡng 1 tỉ USD doanh thu trong năm 2014. Snapdeal vừa quyên góp được 233 triệu USD đầu tư với một phần lớn từ eBay. Trong khi đó, một gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến Ấn Độ khác là Flipkart cũng thu được số vốn kỷ lục là 1 tỉ USD từ các nhà đầu tư quốc tế và đó là số vốn quyên góp lớn nhất từ trước đến nay cho một công ty công nghệ Ấn Độ. (Có thể so sánh với lần quyên góp vốn của Facebook vào năm 2011 đạt 1 tỉ USD và dịch vụ taxi Uber – 1,2 tỉ USD năm 2014).

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button