Content Marketing

Những Lý Do Khiến Content Không Hiệu Quả, Kém Thu Hút

Chiến lược content mất mấy tháng mà không hiệu quả gì, tốn bao nhiêu công sức và ngân sách vào content mà mọi thứ vẫn thế. Hãy cùng mình tìm hiểu những nguyên nhân đấy!

1. Không có chiến lược đồng bộ

Chiến lược không phải là tạo một cái blog hay đăng nội dung lên một cái Facebook. Chiến lược định hướng cách làm tổng quan, tư duy nền tảng để xây dựng các chiến thuật cụ thể, trên các kênh cụ thể. Một số gợi ý phát triển chiến lược content:

• Một chiến lược content hiệu quả sẽ bắt đầu với việc xác định vấn đề đang gặp phải, chọn KPIs, đặt mục tiêu cụ thể, sau đó, vạch ra đường hướng để theo đuổi mục tiêu đó.
  • Nếu thuê công ty dịch vụ hoặc một freelance để làm content, hãy đưa ra brief cụ thể hoặc định hướng chiến lược cho họ. Họ sẽ là người triển khai chiến lược thành các ấn phẩm cụ thể và hỗ trợ đăng tải, quảng cáo những content đó.
  • Cuối cùng, đừng sử dụng một chiến lược quá lâu! Hãy tùy biến chiến lược theo giai đoạn khác nhau đề phòng trường hợp chiến lược cũ không hiệu quả.

2. Không chi tiền cho các content tốt

Những Lý Do Khiến Content Không Hiệu Quả, Kém Thu Hút 2

Hãy chịu khó chi tiền cho direct marketing như email, facebook ads, google ads. Khi không ai biết đến thương hiệu, đó là cách dễ nhất và tốn ít thời gian nhất để tăng độ phủ nhanh. Có thể có cách 0 đồng nhưng tất nhiên, cách đó cần rất nhiều công sức.

Điều kiện cần là bạn phải có content thật tốt. Nhưng bản thân content tốt thì chưa đủ lan truyền. Cứ tạo ra content tốt, đăng lên để đó, rồi cầu nguyện rằng content tốt sẽ tự lan truyền. Không có đâu! Trừ khi thương hiệu có sẵn các kênh có tương tác tốt và có khả năng tạo viral, nếu không, đừng hi vọng mọi thứ sẽ tự viral. Hãy chi tiền để tạo độ phủ cho những content tốt.

Mẹo nhỏ cho bạn: một content tốt chưa chắc đã đủ, đó chỉ là giống như một hòn đá lướt trên mặt nước, được một lúc là chìm vào quên lãng. Để duy trì được hiệu ứng đó, bạn cần tiếp tục tạo ra những content tốt và mang đến cho công chúng mục tiêu.

Content không hiệu quả là content không ra chuyển đổi ?

3. Bạn sốt ruột vì cần hiệu quả ngay-lập-tức

Với thương hiệu mới, hiệu quả ngay lập tức là điều rất khó thực hiện, đặc biệt là trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đừng kỳ vọng quá cao! Hãy dành một khoảng thời gian để kiểm nghiệm mục đích làm content marketing, xác định và hiểu công chúng, xác định phong cách phù hợp và loại content hiệu quả.

Mỗi ngành hàng có những đặc trưng khác nhau, thị trường mục tiêu khác nhau nên cách thức triển khai content cũng nên khác nhau, kết quả số liệu khác nhau. Sau một vài tháng triển khai, có được những dữ liệu cơ bản, bạn có thể căn cứ vào đó để đặt mục tiêu chính xác hơn. Hãy nhớ, quan trọng là hiệu quả phải tăng dần theo thời gian!

4. Một vài gợi ý nhỏ

Nếu bạn đang là chú lùn, chuẩn bị đánh nhau với gã khổng lồ, có thể tham khảo những lời khuyên sau:

Bạn không cần phủ nhiều, chỉ cần “đánh úp” một nhóm nhỏ

Thay vì tìm cách tiếp cận càng nhiều càng tốt hoặc “cướp” công chúng từ đối thủ, bạn nên tập trung tạo một cộng đồng fan nho nhỏ, luôn ủng hộ bạn. Đông chưa chắc đã tốt bằng trung thành.

Làm tốt những thứ đang tệ

Bạn dành thời gian để phân tích đối thủ, nhìn cách đối thủ đang làm. Không phải để bắt chước mà là để thay đổi họ đang làm thiếu nội dung gì, bạn làm nội dung đó, nội dung nào họ làm chưa tốt, bạn làm lại và làm tốt hơn. Hãy coi đây là một cơ hội để phát triển kỹ năng trong công việc.

Hãy luôn nhớ content không hiệu quả là content không ra tiền, content hiệu quả là content ra tiền!

Có thể đây sẽ là những tấm ván chắc chắn để bạn làm nên một con thuyền content vững chãi, sẵn sàng bước ra biển khơi trong tương lai!

Chúc bạn thành công!