Chữ Ký Số

Chữ ký số dần phổ biến với giao dịch trực tuyến

“Sử dụng chữ ký số sẽ giúp cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm chi phí in ấn, đi lại, nâng cao hiệu quả quản lý công văn giấy tờ, đồng thời vẫn đảm bảo tính pháp lý như chữ ký tay và con dấu” – Công ty Điện toán và truyền số liệu (VDC) cho biết tại hội thảo “VNPT-CA với các tổ chức tài chính”.

Quang cảnh buổi hội thảo “VNPT-CA với các tổ chức tài chính”.

Công nghệ về chữ ký số ra đời cách đây khá lâu, tuy nhiên trước năm 2009, việc chữ ký số tại Việt nam chỉ bó hẹp trong phạm vi dùng riêng nội bộ một tổ chức, doanh nghiệp hoặc thí điểm cung cấp dịch vụ giao dịch trực tuyến ở quy mô nhỏ, do các chữ ký chưa có tính pháp lý đầy đủ.

Ngày 15-9-2009, VNPT/VDC là doanh nghiệp đầu tiên được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng. Cũng từ đó, lần đầu tiên người dùng cá nhân và doanh nghiệp đã có thể đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số được pháp luật thừa nhận để giao dịch trực tuyến trên mạng với nhiều ứng dụng đa dạng trong các lĩnh vực hành chính công, chính phủ điện tử, thương mại diện tử, ngân hàng điện tử, thanh toán trực tuyến, giao dịch trực tuyến…bảo vệ bản quyền tài sản số hóa.

Chữ ký số là hạ tầng cho giao dịch điện tử phát triển, tất cả các ngành có giao dịch trực tuyến đều có thể sử dụng chữ ký số. Trong ngành tài chính ngân hàng, doanh nghiệp và cá nhân có thể sử dụng chữ ký số để giao dịch chứng khoán trực tuyến, thanh toán và chuyển tiền trực tuyến, giao dịch và ký hợp đồng trực tuyến.

Hiện nay, VDC đã triển khai nhiều dự án lớn trong lĩnh vực này như dự án tích hợp chữ ký số vào giao dịch khai thuế điện tử cho hơn 10.000 doanh nghiệp, dự án tích hợp chữ ký số vào giao dịch hải quan điện tử cho hơn 300 doanh nghiệp và đang là đối tác tin cậy của nhiều tổ chức chứng khoán, ngân hàng lớn như Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sàn giao dịch chứng khoán Hà nội, Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, ngân hàng IVB, ngân hàng Việt Nga, v.v…

Theo TPO

Thủ tục đăng ký chữ ký số rất đơn giản, người dùng chỉ cần liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ VDC, điền vào form và cung cấp các giấy tờ như bản sao đăng ký kinh doanh (với doanh nghiệp) hoặc chứng minh thư nhân dân (với cá nhân). Khi đăng ký xong, chứng thư số và khóa bí mật để tạo chữ ký số sẽ được lưu trong thiết bị ký số chuyên dụng là USB Token hoặc Smartcard. Trong trường hợp cá nhân doanh nghiệp làm mất thiết bị trên thì phải nhanh chóng báo lại cho nhà cung cấp để hủy bỏ chữ ký số đó và cung cấp lại chữ ký số mới.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button